Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Lộc Yên nằm ở phía bắc của huyện Cao Lộc, tình hình kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn. Là xã có địa hình tương đối phức tạp, phần lớn diện tích là đồi núi với tổng diện tích tự nhiên của xã là 3.078,63 ha, đất nông nghiệp 1826.37 ha (trong đó đất sản xuất nông nghiệp 164,78 ha, đất lâm nghiệp 1662.85 ha, đất nuôi trồng thủy sản 4,94 ha), đất phi nông nghiệp 116,39 ha (trong đó đất ở 19,88 ha, đất chuyên dùng 57.16 ha, đất sông suối và mặt nước chuyên dùng 38,36 ha, đất nghĩa trang nghĩa địa 0,99 ha), đất chưa sử dụng 1135,87 ha. Trên địa bàn xã có tuyến đường bê tông ĐH 24 nối từ đường ĐH 28 chạy qua địa bàn và đến xã Thanh Lòa, là tuyến đường giao thông chính của xã. Địa giới hành chính của xã như sau:

Phía bắc giáp xã Thanh Lòa.

Phía nam giáp xã Hòa Cư và xã Hải Yến.

Phía đông giáp xã Cao Lâu.

Phía tây giáp xã Thạch Đạn.

Tổng số hộ là 413 hộ với 2.088 nhân khẩu, gồm có 2 dân tộc chính Tày và Nùng cùng sinh sống. Toàn xã có 03 thôn, tình hình kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, cơ cấu ngành nghề sản xuất của xã chủ yếu là nông nghiệp.

Nhân dân có truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, đời sống kinh tế, tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện và ổn định, an ninh trật tự được giữ vững, các tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư giảm., tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm giảm.

Trong những năm qua tình hình kinh tế - chính trị - xã hội luôn ổn định, an ninh được giữ vững nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được triển khai thường xuyên, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy Đảng, Chính quyền xã quan tâm chỉ đạo bằng nhiều hình thức để giúp hộ nghèo phát triển kinh tế như vay vốn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi...ngày càng phát triển hơn về mọi mặt.